Ẩm thực Nhật bản

Văn hóa Nhật bản nổi tiếng cầu kỳ và đề cao phép tắc trong chào hỏi, ăn uống và giao tiếp. Chính vì vậy ẩm thực Nhật bản cũng nổi tiếng về sự tinh tế trong cách chế biến cũng như bài trí mỗi món ăn. Sự nổi bật này được hình thành từ sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với các món ăn Trung Quốc và phương Tây.

Triết lý ẩm thực theo quy tắc “tam ngũ”

Ngũ vị: ngọt – chua – cay – đắng – mặn

Ngũ sắc: trắng – vàng – đỏ – xanh – đen

Ngũ pháp: sống – ninh – nướng – chiên – hấp

Top 10 món ăn Nhật bản nổi tiếng

1.Sushi – Tinh Hoa Văn Hoá Ẩm Thực Nhật Bản kết hợp hương vị của đồng xanh và biển cả

Cũng như cơm Việt Nam, sushi là món người Nhật dùng để ăn cho chắc bụng. Sushi là một trong những món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt, những ngày lễ truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính làm nên món này là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi (mù tạt), nước tương.

  1. Sukiyaki – Món ăn của ẩm thực gia đình

Lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự quây quần ấm cúng của cả gia đình. Với thành phần chính là thịt bò, cùng các loại rau củ, đậu hũ và nấm thiên nhiên, được bỏ chung vào một nồi lẩu bằng sắt với một chút hỗn hợp sốt gia vị đặc trưng Nhật Bản. Điều khiến mọi người dân Nhật yêu thích món lẩu Sukiyaki bởi những lát thịt bò ngọt mềm với những vân mỡ thơm lừng và hương thơm thoang thoảng của loại sốt đậm đà tạo nên món ăn cân bằng đến hoàn hảo.
3.
Tempura – Món Chiên Nổi Tiếng Ở Nhật Bản

Tuy ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương vị mới lạ nên được người Nhật đặc biệt yêu thích. Nguyên liệu chế biến Tempura rất da dạng như thuỷ hải sản tươi sống: tôm mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh… Món ăn hấp dẫn bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, mềm béo của tôm biển và nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra.

  1. Sashimi – nữ hoàng của hương vị tinh khiết đến từ đại dương bao la

Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản, có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dụng cụ riêng biệt, được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. Đây là món ăn khai vị được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn gia đình, hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon như Cá hồi, cá ngừ, hàu, mực, tôm… ăn kèm với lá tía tô, củ cải trằng, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất đậm đà Nhật Bản.

  1. Shabu – shabu – lẩu bò tinh tế

Đây cũng là một món lẩu và nguyên liệu chính là thịt bò. Những miếng thịt bò tươi ngon với những vân thịt đẹp mắt được thái lát mỏng một cách tinh tế và điệu nghệ chắc chắn sẽ hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức món lẩu Shabu-shabu, người ăn sẽ nhúng miếng thịt bò vào nồi nước lẩu và ăn khi còn hơi tái để đảm bảo đúng vị ngon của thịt. Ngoài những miếng thịt bò hảo hạng, chúng ta không thể không kể đến nước lẩu Shabu-shabu. Nước lẩu có vị ngọt thanh, nước rất trong và được nấu với rong biển, nấm Shiitake, bắp cải, và một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác.

  1. Mì Soba – Udon – ra men

6.1 Mì Soba

Ai đã từng thưởng thức qua món mì này chắc hẳn sẽ không quen được cái vị đậm đà, dai dai của nó. Mì Soba có thể ăn nóng hoặc lạnh. Khi thưởng thức mì Soba lạnh, người ta chấm với nước tương và ăn kèm với củ mài, rong biển, hành lá, và mù tạt.

6.2 Mì Udon

Khác với mì soba được làm từ bột kiều mạch thì mì Udon được làm từ bột mì có sợi to và cũng ăn nóng hoặc lạnh như mì Soba. Thưởng thức mì Udon với nước lèo có vị lạ đặc trưng – ngọt thanh pha với một chút mặn nhẹ sẽ đem lại một trải nghiệm thú về về ẩm thực Nhật Bản.

6.3 Mì ramen

Sợi mì Ramen nhỏ xíu, vàng tươi được ăn kèm với các món ăn khác như chả cá Nhật Bản, thịt lợn thái lát, trứng, rong biển khô, ngô, và bắp cải. Nước lèo được hầm với xương heo mang lại vị ngọt đậm đà cùng với hương thơm nức mũi cho món mì.
7. Rượu sake – quốc tửu của Nhật bản

Đối với người Nhật Bản, rượi Sake không đơn thuần là một đồ uống trong các bữa ăn mà còn là cầu nối giữa con người với con người và cầu nối giữa con người với thần linh. Rượu đươc chế biến từ gạo và nước. Đặc biệt vào mùa đông được thưởng thức ngụm rượu sake có thể làm ấm cơ thể hoặc mùa hè uống rượu đã được ướp lạnh sẽ cảm nhận hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao.

8.Cá nướng (Yakizakana)

Nhiều loại cá có thể dược chế biến theo cách này, bao gồm cả cá thu (saba), cá hồi (sake), cá Sanma, cá thu ngựa (aji), cá thu Okhotsk Atka (Hokke), cá tráp biển (tai) và một loại cá nước ngọt tên Ayu.

  1. Lẩu Chanko

Lẩu Chanko là thức ăn chính truyền thống của các đô vật sumo. Có rất nhiều loại lẩu Chanko, và bạn có thể nếm thử tại một trong nhiều nhà hàng đặc sản lẩu Chanko ở xung quanh Ryogoku – khu sumo ở Tokyo

10.Tonkatsu – thịt lợn cốt lết chiên

Tonkatsu là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản được làm từ thịt lợn và thường được ăn kèm với súp miso và bắp cải. Thịt sẽ được thái lát những miếng vừa ăn, sau đó được ướp muối và tiêu. Lớp bột chiên vàng ruộm của miếng thịt đến từ lớp bột mì được nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi được rán ngập dầu.

Trên đây là 10 món ăn đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản bạn không nên bỏ qua khi thăm xứ sở hoa anh đào. Tuy cầu kì về cách bày trí, nấu nướng nhưng các món ăn ở đây luôn khiến cả thế giới phải thán phục và yêu thích.

Với những gì chúng tôi vừa chia sẻ trên đây với các bạn hi vọng các bạn sẽ có chuyến du lịch hấp dẫn và bổ ích. Hãy gọi chúng tôi để được trải nghiệm vui vẻ nhất: https://dreamtour.vn/du-lich-nhat-ban-ha-noi-tokyo-hakone-phu-si-4n3d/, https://dreamtour.vn/, https://dreamtour.vn/tour-chau-a/, https://dreamtour.vn/tour-chau-a/nhat-ban-tour-chau-a/

 



 

Bài viết liên quan