Bí mật Vatican

Ai đã đọc “Thiên thần và ác quỷ” của Dan Brown hẳn không thể nào quên quốc gia Vatican đầy bí mật thú vị.

Vatican là quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất thế giới, với diện tích 0,44 km2, nằm trên vùng đất cao Vatican phía tây bắc Rome (Italy). Dân số có khoảng hơn 1.000 người. Theo truyền thuyết, vùng đất Vatican ngày nay là nơi thánh Peter bị đóng đinh trên cây thập giá khi đang truyền giáo.

Năm 1870, Italy thống nhất, vùng đất thuộc quyền cai quản của Giáo hoàng bị thu hồi 4 km2. Giáo hoàng phải lui về Vatican. Năm 1929, chính phủ Italy đã ký với Giáo hoàng điều ước Ratlam, thừa nhận Vatican là một quốc gia có chủ quyền

Với nhiều tài liệu quan trọng được viết bằng tiếng Italy, Vatican không có ngôn ngữ chính thức. Cư dân nói tiếng Italy, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Vatican có bưu điện với tem riêng. Điều thú vị là hệ thống thư tín nước này khá phổ biến vì dịch vụ nhanh hơn so với hệ thống của Italy. Ngoài những món đồ lưu niệm, tem bưu điện là một trong những nguồn thu nhập chính của họ.

Thành Vatican được công nhận là di sản thế giới của UNESCO, là di sản duy nhất gồm trọn vẹn một quốc gia. Người dân Italy có thể ủng hộ 8% tiền thuế hàng năm của mình cho nước này.

Đây là quốc gia quân chủ chuyên chế với người đứng đầu là giáo hoàng.

Nhà thờ mới được xây dựng trên nền móng của nhà thờ St. Peter đầu tiên phải mất tới 120 năm mới hoàn tất phần thô. Việc trát nề, thêm các tượng điêu khắc, các bức họa và tranh khảm tiếp tục kéo dài thêm 200 năm nữa.

Mái vòm của nhà thờ St. Peter do Michelangelo thiết kế, với chiều cao khoảng 122 m và đường kính hơn 42 m

Nhà thờ St. Peter có dạng như một cây thập tự, dài 213 m, chỗ rộng nhất  lên tới 137 m, với tổng diện tích hần 1.700 m2.

Nghĩa địa dưới nhà thờ là  nơi chôn cất các giáo hoàng, trong đó có Thánh Peter (giáo hoàng đầu tiên của Vatican).

Cung điện gồm nhiều tòa nhà nối với nhau, tổng cộng có hơn 1.000 căn phòng. Trong cung điện có các căn hộ, nhà nguyện, bảo tàng, phòng họp và văn phòng chính phủ.

Nhà nguyện Sistine do kiến trúc sư Giovanni dei Dolci thiết kế. Phần trang trí và nội thất do Pier Matteo d’Amelia, Michelangelo, Raphael và những người khác thực hiện trong 60 năm sau khi nhà nguyện xây xong.

Thư viện mật của Vatican là một trong những địa điểm được canh gác và bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới. Trong suốt nhiều năm, chỉ có Giáo hoàng mới có thể vào bên trong

Văn khố bí mật hay còn gọi Mật khố, nơi lưu giữ những tài liệu, thư tịch quý giá và cổ xưa có niên đại lên tới hàng nghìn năm.

Phải đến năm 1881, Vatican bắt đầu cho phép một số học giả, chuyên gia tiếp cận Thư viện mật của Vatican để phục vụ hoạt động nghiên cứu.

Trong số hàng ngàn tài liệu được lưu giữ tại Mật khố của Vatican có sắc lệnh của Giáo hoàng về việc tước phép thông công Martin Luther, hồ sơ về phiên tòa xử Galileo Galilei

Bức thư của Vua Anh Henry VIII – ông hoàng nổi tiếng phong lưu của xứ sở xương mù – đề nghị được bãi bỏ cuộc hôn nhân đầu tiên cũng được bảo quản tại Mật khố của Vatican

Ngoài ra, bên trong Mật khố của Vatican còn có hàng trăm bản viết tay, cuộn giấy da và sổ sách có niên đại hàng ngàn năm tuổi. Nội dung của những tài liệu này trải dài trên nhiều lĩnh vực từ văn hóa, lịch sử, tôn giáo, khoa học, nghệ thuật cho đến kinh tế, chính trị

Vatican không chỉ là trung tâm Thiên chúa giáo của thế giới mà còn là nơi bảo lưu rất nhiều báu vật văn hoá nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới và nhiều tác phẩm quý giá.

Với những gì chúng tôi vừa chia sẻ trên đây với các bạn hi vọng các bạn sẽ có chuyến du lịch hấp dẫn và bổ ích. Hãy gọi chúng tôi để được trải nghiệm vui vẻ nhất: https://dreamtour.vn/, https://dreamtour.vn/phap-thuy-si-y-vatican-7-ngay/, https://dreamtour.vn/chau-au/.

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan