Những lưu ý khi đi du lịch tại Canada

 

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, nằm ở Cực bắc của Nam Mỹ. Canada là một đất nước đa văn hóa, nghệ thuật đương đại rất phát triển, có hàng ngàn công trình kiến trúc, phòng tranh, bảo tàng và học viện nghệ thuật trên khắp đất nước. Canada còn là một trong các nước có nền điện ảnh và âm nhạc lớn nhất thế giới.

Thời gian:

Do lãnh thổ Canada trải dài từ Tây sang Đông nên họ chia đất nước thành 5 múi giờ là: GMT -4 , -5 , -6 , -7 , -8 .
Ví dụ, Việt Nam đang 5 giờ chiều thì tại :
– Toronto (thuộc múi giờ GMT -4) sẽ là 6 giờ sáng.
– Vancouver (thuộc múi giờ GMT -8) sẽ là 2 giờ sáng.

Thời tiết:

Khí hậu Canada có 4 mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu và đông.
– Mùa xuân: là mùa mưa. Nhiệt độ ban ngày tăng đều đặn nhưng ban đêm thì khá mát mẻ. Nhiệt độ ban ngày bình quân của tháng ba, tháng tư và đầu tháng năm là 12 C.
– Mùa hạ: chính thức bắt đầu từ ngày 21-6, nhưng đối với đa số người dân Canada thì tháng bảy và tháng tám mới là mùa hạ. Ở miền Nam Canada, nhiệt độ ban ngày thường cao hơn 20C ~ 30 C.
– Mùa thu: hay còn gọi là mùa lá rụng, bắt đầu từ tháng 9. Thời tiết mát mẻ. Trời có thể mưa vào thời gian này của năm. Ở một số miền của Canada, nhất là miền Bắc và miền núi, tuyết có thể rơi vào tháng mười. Ở phần lớn đất nước, nhiệt độ ban ngày trung bình là khoảng  10  C đến 12 C.
– Mùa đông: nhiệt độ ở phần lớn các miền của đất nước thường thấp hơn 0 C, cả ngày và đêm. Ở một số nơi, nhiệt độ giảm theo chu kỳ, xuống thấp hơn -25  C, nhưng ở bờ biển phía tây (West coast), nhiệt độ ít khi thấp hơn 0 C. Ở phần lớn Canada, tuyết phủ từ tháng 12 tới giữa tháng 3. Ở các vùng càng cao và càng về phía Bắc, mùa đông càng dài và lạnh.

Ngôn ngữ:

Ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Một số ngôn ngữ của các thổ dân cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị, đặc biệt là tiếng Inuktitut. Rất nhiều thứ tiếng của các thổ dân đã bị mai một. Những tiếng khác được nhiều người nói là: tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Tây Ban Nha.

Québec là bang duy nhất ban hành đạo luật bảo vệ tiếng Pháp, mục đích để bảo vệ sắc thái văn hóa đặc biệt nhất Bắc Mỹ của họ.

Tiền tệ:

Sử dụng đô la Canada (CAD) và tiền kim loại

Điện:

Canada sử dụng điện thế 110 volt, AC 60HZ. Các dụng cụ về điện hầu hết đều sử dụng phích cắm 2 chấu dẹp. (Nên mang theo loại phích cắm đa năng nếu cần sử dụng các dụng cụ điện mang theo từ Việt Nam)

Mua sắm:

Các trung tâm mua sắm tại Vancouver tạo cho khách mua sắm một cảm giác rất dễ chịu vì không cần phải mất nhiều thời gian đi tìm hoặc so sánh giá cả, chất lượng của một món hàng ở nhiều nơi khác nhau. Hầu hết các cửa hàng đồ cổ hoặc hàng lỗi đều thời tập trung ở South Granville hoặc trên các con đường trung tâm thành phố. Các khu mua sắm lộ thiên nằm gần MEC trên đại lộ West Broadway và các trung tâm mua sắm cao cấp toạ lạc trên đường Robson.

An ninh:

Vancouver là nơi tương đối an ninh, tuy nhiên khi đi ra ngoài vẫn phải cẩn thận với những tài sản mang theo trong người, nên đi từng nhóm, tránh đi riêng lẻ và luôn mang theo danh thiếp của khách sạn và số điện thoại của Trưởng đoàn.
– Nên sử dụng các dịch vụ an toàn trong khách sạn cho những vật dụng có giá trị, tiền, giấy tờ quan trọng.
– Phải xếp hàng, không gây ồn ào tại các nơi công cộng.
Nên nhường chỗ cho phụ nữ mang thai, trẻ em và người lớn tuổi.
– Đặc biệt: Không được phép hút thuốc lá tại các khu vực công công như các toà nhà, nhà ga, khu mua sắm, hầu hết các nhà hàng, quán rượu, vũ trường, … Tuy nhiên vẫn có một số nơi thiết kế riêng một khu vục để hút thuốc.
* Trong trường hợp khẩn cấp:  gọi 911 để yêu cầu được giúp đỡ.

Với những gì chúng tôi vừa chia sẻ trên đây với các bạn hi vọng các bạn sẽ có chuyến du lịch hấp dẫn và bổ ích. Hãy gọi chúng tôi để được trải nghiệm vui vẻ nhất: https://dreamtour.vn/, https://dreamtour.vn/kham-pha-hai-bo-dong-tay-canada-9ngay-8dem/.

Bài viết liên quan